การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี(Good Agricultural Practices: GAP) หมายถึง แนวทางในการทำการเกษตร เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพดีและปลอดภัยตามมาตรฐานที่กำหนด โดยขบวนการผลิตจะต้องปลอดภัยต่อเกษตรกรและผู้บริโภค ปราศจากการปนเปื้อนของสารเคมีไม่ทำให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมมีการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ผลผลิตสูงคุ้มค่าการลงทุน การผลิตตามมาตรฐาน GAP ก่อให้เกิดความยั่งยืนทางการเกษตร สิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจ และสังคม
มาตรฐาน GAP เป็นมาตรฐานที่ครอบคลุมการผลิตสินค้าเกษตรอย่างครบวงจร ตั้งแต่ ปัจจัยการผลิต การผลิต การเก็บเกี่ยว การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว การบรรจุหีบห่อ และการขนส่งการผลิต สำหรับการผลิตสินค้าเกษตร 3 ประเภท ได้แก่ 1. พืชผล เช่น ผัก ผลไม้ ชา กาแฟ ฝูาย ฯลฯ 2. ปศุสัตว์ เช่น วัวควาย แกะ หมู ไก่ฯลฯ 3. สัตว์น้ำ เช่น ปลาน้ าจืดประเภทล าตัวยาวมีเกล็ด ดังเช่น ปลาแซลมอน และปลาเทร้าท์ กุ้ง ปลา สังกะวาด ปลานิล ฯลฯ
แหล่งที่มาของคำอธิบาย : https://www.opsmoac.go.th/yasothon-article_prov-files-431691791798
Resource last updated date | |
Resource creation date | |
Resource format | |
Resource ID | |
Description | |
Accessible Condition | |
Data Collect | |
Created date | |
Last updated date |
Data Key | c67ecebc-dff9-4ddd-a138-1ca1f02fe9f2 |
Tags | GAP การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี การผลิต ทะเบียนผู้ผ่าน GAP ปริมาณการผลิต มาตรฐาน มาตรฐานการปลูกพืช |
Visibility | Public |
Dataset create date | June 14, 2023 |
Maintain date | June 14, 2023 |
Data Type | ข้อมูลระเบียน |
Contact Person | สำนักดิจิทัลและสารสนเทศ |
Contact Email | pvs@tistr.or.th |
Objective |
|
Update Frequency Unit | ปี |
Update Frequency Interval | 1/ปี |
Geo Coverage | จังหวัด |
Data Source | การตรวจประเมินและการให้การรับรองมาตรฐานของ สำนักรับรองระบบคุณภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) |
Data Format | CSV |
Data Category | ข้อมูลสาธารณะ |
License | Creative Commons Attributions |
Data Support | หน่วยงานของรัฐ |
Data Collect | บุคคล |
URL | https://www.tistr.or.th/ocb/?page_id=933 |
Data Language | ไทย |
Created date | 2023-06-14 |
Last updated date | 2023-06-14 |
Reference Data | Yes |
High Value Dataset | No Show |